Eagle Flight Training và Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC) hợp tác thành lập trường bay tại Việt Nam.

 

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 2015 – Trong khuôn khổ chuyến công tác thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại của Chính phủ New Zealand tới Việt Nam, Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC) và Eagle Flight Training - Trường bay của New Zealand đã ký kết Hợp đồng liên doanh thành lập trường huấn luyện bay tại Sân bay Chu Lai, tỉnh Quang Nam, Việt Nam.

Dự án trường bay mang thương hiệu Eagle Flight Training tới đây sẽ tăng cường sự hiện diện của New Zealand trong lĩnh vực huấn luyện bay với chất lượng cao tại Việt Nam và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa nhà chức trách hàng không hai quốc gia.

"Một đất nước với hơn 92 triệu dân không thể phát triển bền vững ngành công nghiệp hàng không của riêng mình nếu không phát triển năng lực tự đào tạo và sát hạch các phi công mới ngay trên không phận của quốc gia " Alexander Zapisetskiy, Giám đốc Điều hành Eagle Flight Training nhấn mạnh.

Cho tới thời điểm hiện tại, ở Việt nam mới chỉ thực hiện phần huấn luyện lý thuyết bay, chưa có các hoạt động huấn luyện bay dân sự trong nước. Việt Nam hiện đang thiếu hoàn toàn nguồn nhân sự cho công tác huấn luyện bay, sát hạch bay từ mức độ cơ bản đến nâng cao trong các hoạt động hàng không chung. Tất cả các học viên phi công Việt Nam phải ra nước ngoài để thực hiện giai đoạn huấn luyện bay và kèm với đó là những khoản chi phí lớn cùng chất lượng huấn luyện không đồng đều.

Phát biểu tại lễ ký, ông Trần Hải Đăng – Giám đốc điều hành của AESC chia sẻ: “Với tầm nhìn dài hạn, chúng tôi tin tưởng rằng liên doanh này sẽ mang lại hiệu quả chi phí, cùng chất lượng đào tạo với tiêu chuẩn New Zealand dành cho các học viên Việt Nam ngay trong nước và từng bước xây dựng đội ngũ nhân sự giáo viên bay, giáo viên sát hạch bay cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam trong tương lai. Trong sự hợp tác này, AESC sẽ thực hiện công tác bảo dưỡng máy bay, huấn luyện và đào tạo nhân viên kỹ thuật hàng không, đồng thời chịu trách nhiệm về hoạt động marketing và tuyển dụng học viên. Thị trường của chúng tôi không chỉ ở Việt nam mà còn phục vụ các học viên đến từ Lào, Campuchia, Myanmar”.

Mục tiêu của Dự án là đào tạo khoảng 300 học viên phi công mỗi năm bắt đầu từ 2020, với việc huấn luyện bay đến mức đủ điều kiện cấp Chứng chỉ Người lái máy bay tư nhân (Private Pilot License) tại Việt Nam, sau đó học viên sẽ sang New Zealand và hoàn thành Chứng chỉ Người lái máy bay thương mại (Commercial Pilot License).

“Đây sẽ là một hoạt động đa dạng bao gồm việc phối hợp giữa giáo viên bay, hệ thống quản lý của New Zealand và Việt nam. Dự án này kêu gọi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía nhà chức trách hàng không của cả hai quốc gia, Cơ quan Quản lý Chất lượng Đào tao của Chính phủ New Zealand, Cơ quan Giáo dục Chính phủ New Zealand. Chúng tôi cũng mong muốn được hợp tác với các Hãng hàng không trong nước, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ giáo dục và Đào tạo của Việt Nam".

“Sứ mệnh của chúng tôi là nhân rộng mô hình đào tạo phi công đang được thực hiện thành công tại New Zealand vào Việt nam. Đây sẽ là cơ hội và cũng là thách thức cho chính bản thân tôi và các cộng sự để phát triển mạnh mẽ hoạt động của Eagle Flight Training, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của hai quốc gia New Zealand và Việt nam” Ông Alexander Zapisetskiy chia sẻ.

Eagle Flight Training:

Eagle Flight Training đã thành công trong việc huấn luyện học viên phi công cách tư duy như những cơ trưởng kể từ năm 2004. Trường bay có trụ sở chính tại sân bay Ardmore, Auckland và có Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Eagle Flight Training chuyên đào tạo học viên New Zealand và học viên quốc tế đến cấp độ họ có thể sẵn sàng gia nhập vào đội ngũ phi công vận tải hàng không, bao gồm tất cả các cấp độ từ đào tạo Chứng chỉ người lái tàu bay tư nhân (PPL) đến huấn luyện Phối hợp tổ lái nhiều thành viên (MCC)

Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật hàng không AESC:

Được thành lập vào năm 2008, AESC là công ty tư nhân đầu tiên được phê duyệt và chứng nhận bởi Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (CAAV) là Tổ chức bảo dưỡng máy bay theo Quy chế hàng không VAR-145 chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, đại tu (MRO) cho các cấu kiện bộ phận máy bay. Sau gần 8 năm phát triển, AESC đã vinh dự được trao Chứng nhận Tổ chức bảo dưỡng (Part 145) của cả Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Hiện nay, AESC đã mở rộng năng lực của mình sang các lĩnh vực khác như sản xuất phụ tùng nội thất máy bay, sản xuất trang thiết bị mặt đất, phân phối phụ tùng máy bay, tư vấn và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành hàng không tại các thị trường chính là Việt nam, Lao, Campuchia và Myanmar.